Ngày 10/10 được chọn là Ngày Thế giới chống Án tử hình. Hiện nay, khoảng 3/4 các nước trên thế giới đã bãi bỏ án tử hình. Tại Đông Nam Á, Campuchia và Philippines không còn án tử hình, Indonesia đang mở đường sống cho các tử tù, Malaysia đang tiến đến bãi bỏ án tử hình, Việt Nam thì ngược lại.
Từ tháng Một tới đầu tháng 10/2023, ít nhất 189 người đã bị tuyên án tử hình. Đây là thông tin về các bản án do Luật Khoa tạp chí thu thập từ báo chí nhà nước. [1]
Tốc độ tuyên án tử hình của tòa án đã nhanh hơn tốc độ hành quyết của chính quyền. Tính đến năm 2021, Việt Nam có 1.644 tử tù [2] nhưng chỉ có 1.200 chỗ giam giữ. [3]
Chính quyền xác nhận số người bị kết án tử hình mỗi năm nhiều hơn năm trước đó khoảng 30%. [4] Từ năm 2016 đến năm 2021, có 2.339 người bị tuyên án tử hình. [5]
Bảng xếp hạng “đao phủ” của Việt Nam
Trong năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về việc tuyên án tử hình với 34 người, trong đó có sáu người phạm tội giết người (chiếm 17,6%), những người còn lại phạm tội mua bán hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy.
Hà Nội đứng thứ nhì với 20 bản án tử hình, trong đó có sáu án giết người (30%). Nghệ An có dân số đứng thứ tư cả nước, sau Thanh Hóa, nhưng đã tuyên ít nhất 14 án tử hình. Còn Thanh Hóa đã tuyên ít nhất năm bản án tử.

Trong 189 người bị kết án tử hình, có 44 người bị kết án vì tội giết người (23%), 145 người còn lại (77%) phạm tội vận chuyển hoặc mua bán trái phép chất ma túy. Không có tội danh nào khác bị kết án tử hình.
Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Tĩnh kết án tử hình ba người trẻ tuổi nhất
Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Hải Dương tuyên án tử hình cho Đỗ Ngọc Khánh, một học sinh lớp 12. Khánh phạm tội giết người, cướp của vì muốn trả khoản nợ năm triệu đồng cho các bạn cùng lớp. [6]

