Số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 1 triệu; thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ mất chức

Số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 1 triệu; thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ mất chức.

Thuyền truyển Brett Crozier của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Getty Images.
Thuyền truyển Brett Crozier của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Getty Images.

Cập nhật lúc: 18:00 – Giờ Việt Nam

Đại học Pittsburgh (Mỹ) tuyên bố tìm ra vaccine tiềm năng phòng SARS-CoV-2

Một nhà nghiên cứu của Đại học Pittsbugh đang thí nghiệm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Reuters.

Theo tờ New York Post, các nhà khoa học ở Khoa Y, Đại học Pittsburgh (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu hôm thứ Năm (2/4) cho thấy họ đã tìm ra một loại vaccine tiềm năng phòng ngừa coronavirus. Khi họ thử nghiệm loại vaccine này trên chuột bạch, nó đã kích thích sản sinh ra một lượng kháng thể đủ để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2, loại virus gây ra bệnh COVID-19, trong vòng hai tuần.

Nhóm khoa học gia cho biết họ sớm tìm ra loại vaccine này do đã nghiên cứu về hai loại virus cùng chủng corona là SARS và MERS.

Hiện nhóm nghiên cứu đang nộp hồ sơ lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin thử nghiệm lâm sàng trên người. Họ hy vọng có thể bắt đầu thử nghiệm trong vài tháng tới.

___
Học tiếng Anh:
thử nghiệm lâm sàng trên người: human clinical trial

Cập nhật lúc: 18:00 – Giờ Việt Nam

Google công bố dữ liệu đi lại của người dùng ở Việt Nam và 130 nước khác trong thời kỳ dịch bệnh

Google vừa công bố dữ liệu đi lại của người dùng Google Maps tại 131 nước, trong đó có Việt Nam, nhằm giúp các nhà chức trách đánh giá hiệu quả của các chính sách đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Bảng dữ liệu công bố mới nhất là dữ liệu ngày 29/3, được so sánh với dữ liệu trung vị của khoảng thời gian từ 3/1 đến 6/2 (năm tuần). Theo đó, thói quen đi lại của người dùng tại Việt Nam đã thay đổi rất lớn:

Lượng người đến các điểm bán lẻ và vui chơi, giải trí như nhà hàng, quán cafe, trung tâm mua sắm, sân chơi, bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim: Giảm 52%.

Lượng người đến các điểm mua thực phẩm và thuốc men: Giảm 29%.

Lượng người đến các công viên, bãi biển công cộng: Giảm 33%.

Lượng người đến các điểm trung chuyển giao thông như bến xe, nhà ga: Giảm 49%.

Lượng người đến các công sở: Giảm 20%.

Lượng người ở nhà: Tăng 16%.

Google cho biết họ đảm bảo quyền riêng tư của người dùng khi thu thập các dữ liệu này, BBC cho biết.

___
Học tiếng Anh:
xu hướng di chuyển: mobility trend

Cập nhật lúc: 18:00 – Giờ Việt Nam

Đại dịch COVID-19:

Việt Nam: Dữ liệu của Bộ Y tế cho đến 11:00 ngày hôm nay (chưa có số liệu mới hơn) cho thấy số ca nhiễm COVID-19 vẫn là 233 như số liệu công bố đầu ngày. Thông tin cập nhật duy nhất là có thêm 10 ca khỏi bệnh.

Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) phát biểu trên truyền hình, tuyên bố đóng cửa trường học và hầu hết các công sở trong một tháng, trừ một số dịch vụ và ngành kinh tế thiết yếu như thực phẩm, siêu thị, phòng khám, bệnh viện, vận tải và dịch vụ ngân hàng cơ bản. Các trường học sẽ chuyển sang chế độ học tại gia. Ông Lý cũng nói quốc đảo có đủ thực phẩm để sử dụng trong thời kỳ này và sau đó. Singapore đã có 1.114 ca nhiễm, với năm ca tử vong tính đến hôm nay. (Reuters)

Indonesia: Hôm nay, Indonesia có số ca tăng nhiều nhất với 196 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 lên 1.986, với 181 người chết và chỉ 134 ca đã hồi phục. (Reuters)

___
Học tiếng Anh:
đại dịch: pandemic

Cập nhật lúc: 18:00 – Giờ Việt Nam

Kiểm chứng: TT Trump nói Mỹ có tỉ lệ xét nghiệm trên đầu người cao nhất thế giới – Sai.

Trong cuộc họp báo hàng ngày về việc chống đại dịch COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:

“Chúng ta đang tiến hành hơn 100.000 xét nghiệm coronavirus mỗi ngày”, ông Trump nói. “Hơn 100.000 xét nghiệm mỗi ngày. Và đây là những xét nghiệm chính xác, và chúng ta tăng rất nhanh, hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới, cả về số liệu tuyệt đối lẫn tỉ lệ đầu người, cao nhất.”

Đài NPR đã kiểm chứng phát biểu này và nhận thấy ông Trump đã sai về tỉ lệ xét nghiệm trên đầu người.

Tỉ lệ xét nghiệm trên đầu người của Mỹ đang là 1/273 vào ngày 2/4, tức là cứ 273 người thì có một người đã được xét nghiệm. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Đức là 1/90, ở Hàn Quốc là xấp xỉ 1/119, và ở Italy là 1/104, cao hơn nhiều so với Mỹ.

___
Học tiếng Anh:
xét nghiệm: test

Cập nhật lúc: 13:00 – Giờ Việt Nam

Nhà máy ô-tô Nissan Việt Nam đóng cửa hai tuần

Hôm nay, người phát ngôn của Nissan Việt Nam cho biết sẽ đóng cửa nhà máy ở Đà Nẵng từ 5 – 15/4 theo chỉ đạo của chính phủ về giãn cách xã hội, Reuters cho biết.

Cập nhật lúc: 13:00 – Giờ Việt Nam

Đảng Dân chủ Mỹ dời đại hội sang tháng 8

Hai ứng viên của Đảng Dân chủ Bernie Sanders và Joe Biden trong một cuộc tranh luận trên truyền hình. Ảnh: CBS News.

Thứ Năm, 2/4 (giờ Mỹ), Đảng Dân chủ Mỹ đã quyết định lùi đại hội đảng lại một tháng so với kế hoạch ban đầu, theo Reuters. Như vậy, đại hội sẽ diễn ra từ ngày 17/8 tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin – được cho là bang chiến trường của kỳ bầu cử tổng thống 2020. Lý do của họ là dịch bệnh đang ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và nhiều bang đã phải hoãn các cuộc bầu cử sơ bộ.

Hiện hai ứng viên Joe Biden và Bernie Sanders vẫn đang cạnh tranh nhau trong các cuộc bầu cử sơ bộ, với Biden có 1.217 phiếu cử tri đoàn, Sanders có 914 phiếu. Ai giành được 1.991 phiếu cử tri đoàn sẽ giành được tấm vé đại diện Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống. Thủ tục đề cử chính thức sẽ diễn ra tại đại hội đảng.

Đảng Cộng hòa đã lên kế hoạch tổ chức đại hội đảng từ 24 – 27/8 ngay từ đầu và dự kiến sẽ tái đề cử đương kim tổng thống Donald Trump.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 3/11/2020.

___
Học tiếng Anh:
đại hội đề cử ứng viên tổng thống: presidential nominating convention

Cập nhật lúc: 13:00 – Giờ Việt Nam

Bệnh nhân COVID-19: “Đây không phải chuyện đùa”

Một y tá Mỹ bị nhiễm coronavirus mới đăng một video cảnh báo: “Tôi muốn nói với các bạn rằng đừng coi đây là chuyện đùa. Đây không phải chuyện đùa đâu”.

“Chúa sẽ khiến những ai không chịu lắng nghe phải chú ý”, cô nói.

“Nếu không cần phải đi đâu, hãy ở nhà. Bạn sẽ không muốn chuyện này xảy ra với bạn đâu. Tôi chưa từng bị bắn, nhưng chuyện này có lẽ còn tệ hơn là bị bắn.”

“Nó đau. Đau lắm.”

“Khi bạn phải vật lộn chỉ để thở, thì chuyện này không dễ dàng gì đâu.”

“Tôi chẳng thể thở được vì thở rất là đau.”

Cập nhật lúc: 13:00 – Giờ Việt Nam

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Sẽ lập ủy ban giám sát việc ứng phó với COVID-19

Ngày 2/4, giờ Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (đảng Dân chủ) cho biết bà sẽ xúc tiến thành lập một ủy ban lưỡng đảng của Hạ viện nhằm giám sát việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19, NPR cho biết. Ủy ban này sẽ được trao quyền triệu tập nhân chứng (subpoena).

Bà cho biết, ủy ban này sẽ không điều tra chính quyền của Tổng thống Donald Trump, mà sẽ chỉ tập trung giám sát việc chi tiêu khoản tiền hai nghìn tỷ đô-la mà Quốc hội Mỹ mới thông qua ngày 27/3 và được Tổng thống Trump ký ban hành ngay trong ngày.

“Việc này phải là nỗ lực lưỡng đảng”, bà nói.

Tuy vậy, Tổng thống Trump ngay lập tức gọi đây là “trò săn phù thủy” đầy tính phe phái, trong một cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng, theo USA Today.

___
Học tiếng Anh:
Chủ tịch Hạ viện: Speaker of the House of Representatives

Cập nhật lúc: 13:00 – Giờ Việt Nam

Kỷ lục: Gần 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong hai tuần

Người Mỹ xếp hàng nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Paul Hennessy/Polaris/Newscom.

Trong hai tuần từ 15 – 28/3, có tổng cộng xấp xỉ 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Nếu tuần đầu chỉ có 3,3 triệu người nộp đơn, thì tuần thứ hai con số đã tăng gấp đôi. Theo tính toán của NPR, nước Mỹ đã mất đi gần như tổng số việc làm tăng lên trong 5 năm qua. Đây là con số cao kỷ lục trong lịch sử Mỹ.

Bang California có số người nộp đơn nhiều nhất, với hơn 878 nghìn người; tiếp đến là New York với hơn 366 nghìn người.

Hầu hết người dân Mỹ phải ở nhà trong nhiều tuần qua để đối phó với dịch bệnh theo lệnh của các chính quyền tiểu bang.

___
Học tiếng Anh:
xin trợ cấp thất nghiệp: to claim unemployment benefits

Cập nhật lúc: 13:00 – Giờ Việt Nam

Số ca xét nghiệm dương tính với COVID-19 vượt mốc một triệu

Theo The New York Times, tính đến thứ Năm, 2/4 (giờ Mỹ), số ca xét nghiệm dương tính với coronavirus đã lên đến hơn một triệu người tại 171 nước, với 51 nghìn ca tử vong.

Tại Việt Nam, website Bộ Y tế xác nhận lúc 5:50 đã có 233 ca nhiễm COVID-19, gồm 11 ca mới được ghi nhận trong 24 giờ. Hiện Bộ Y tế chưa công bố bất kỳ ca tử vong nào.

Ảnh chụp màn hình website ncov.moh.gov.vn lúc 10:00 ngày 3/4/2020.

Cập nhật lúc: 13:00 – Giờ Việt Nam

Thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt bị tước quyền chỉ huy

Thuyền truyển Brett Crozier của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Getty Images.

Hải quân Hoa Kỳ vừa tước quyền chỉ huy của thuyền trưởng Brett Crozier, người chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ghé thăm Việt Nam từ ngày 5 – 9/3 vừa qua, theo Reuters.

Sau chuyến thăm này, cho đến nay, đã có ít nhất 100 thủy thủ trên tàu xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ca đầu tiên được phát hiện một tuần trước đây.

Thuyền trưởng Brett Crozier là người viết thư cho Quân chủng Hải quân Hoa Kỳ đề nghị sơ tán hơn 4.000 thủy thủ trên tàu và cách ly họ. Lá thư này bị rò rỉ hai ngày trước, khiến dư luận nghi vấn liệu Lầu Năm Góc đã chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn trước dịch bệnh hay chưa.

Lý do được quyền tư lệnh Quân chủng Hải quân Thomas Modly đưa ra là thuyền trưởng Brett Crozier đã không cẩn thận khiến lá thư trên bị rò rỉ. “Tôi không có thông tin cũng như không có ý cho rằng ông ấy làm lộ bức thư này”, ông Modly nói.

Theo đài NPR, hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt sẽ cập cảng Guam vào thứ Sáu và cách ly thủy thủ đoàn tại một số khách sạn trên đảo này. Một số chính trị gia và người dân Guam phản đối việc này do lo ngại dịch bệnh bùng phát.

Hiện chưa rõ nguồn lây bệnh cho thủy thủ đoàn là từ đâu.

___
Học tiếng Anh:
tước quyền chỉ huy: to remove someone from command of something

Cập nhật lúc: 13:00 – Giờ Việt Nam

Đây là bản tin đầu tiên

Xin chào quý vị độc giả,

Đây là bản tin thời sự đầu tiên trong ngày, cũng là bản tin đầu tiên của một sản phẩm nội dung mới của Luật Khoa: Điểm tin.

Kể từ hôm nay, Luật Khoa bắt đầu điểm tin thời sự trong ngày theo dạng các bản tin vắn được cập nhật ba lần mỗi ngày vào lúc 8:00, 13:00 và 18:00. Đây là dạng bài mới của Luật Khoa nhằm phục vụ độc giả có nhu cầu cập nhật tin tức thời sự vắn tắt, bên cạnh các dạng bài phân tích, bình luận và tư liệu truyền thống. Các bản tin được trình bày theo dạng newsfeed (dòng thời gian), đem lại trải nghiệm tương tự với mạng xã hội nhưng với các bản tin được chọn lọc và thẩm định kỹ càng.

Luật Khoa lựa chọn thông tin từ các nguồn tin có uy tín nhất. Chúng tôi kỳ vọng việc này sẽ giúp hạn chế đến mức tối đa việc lan truyền tin giả, tin có định hướng thao túng dư luận, vốn đang là vấn đề lớn của cả báo chí nhà nước lẫn mạng xã hội.

Mọi phản hồi xin gửi về địa chỉ bbt@luatkhoa.org.

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.