Việt Nam có tặng 450.000 bộ đồ bảo hộ cho Mỹ?

Việt Nam có tặng 450.000 bộ đồ bảo hộ cho Mỹ?

Hàng loạt báo hôm nay đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn DuPont, FedDex và Việt Nam vì một lô hàng  450 nghìn bộ đồ bảo hộ đã được chuyển tới bang Texas.

Nguyên văn lời Tổng thống Donald Trump: “450.000 bộ quần áo bảo hộ đã tới Dallas, bang Texas sáng nay. Làm được điều này là nhờ sự phối hợp của hai công ty Mỹ tuyệt vời là DuPont và FedEx, cùng những người bạn của chúng ta ở Việt Nam. Xin cảm ơn!”

Thông tin này, nếu không cẩn thận, có thể dễ bị hiểu nhầm là Việt Nam tặng 450.000 bộ đồ bảo hộ này cho Mỹ.

Trên thực tế, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam, lô hàng quần áo bảo hộ DuPont sản xuất ở Việt Nam này được hãng Fedex vận chuyển về Mỹ. Việt Nam chỉ đóng vai trò “tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ”, theo đúng nguyên văn của thông cáo.

Website của Bộ Y tế và Dịch vụ An sinh Hoa Kỳ cũng có thông báo nói rõ lô hàng này được DuPont sản xuất ở Việt Nam và chuyển về Mỹ. Họ dự kiến DuPont sẽ chuyển 2,25 triệu bộ đồ về Mỹ trong năm tuần tới, với nguyên vật liệu liên tục được chính phủ Mỹ chuyển tới Việt Nam mỗi tuần.

Một bản tin đăng ngày 8/4/2020 của Thông tấn xã Việt Nam nói đây là lô hàng “do Việt Nam sản xuất và xuất sang Mỹ”, chứ không nói đây là hàng chính phủ Việt Nam viện trợ/tặng cho Mỹ.

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.