10 công ty luật lớn nhất thế giới năm 2016

10 công ty luật lớn nhất thế giới năm 2016
Trụ sở của Latham & Watkins tại thành phố San Diego. Ảnh: Glassdoor.

Chúng ta từng nghe về gã khổng lồ lừng danh Microsoft. Chúng ta đều biết thương hiệu đắt giá nhất thế giới Apple. Kể cả những hãng hàng tiêu dùng như P&G và công ty đồ gỗ IKEA cũng ít ai xa lạ. Nhưng vì một lý do nào đó, không nhiều người biết đến tên tuổi những hãng luật danh tiếng thế giới . Bài viết này sẽ giúp bạn đọc của Luật Khoa tìm hiểu về họ.

  • Nguyễn Quốc Tấn Trung

Với quy mô tính theo doanh thu, các công ty luật Hoa Kỳ thống trị gần như hoàn toàn bảng xếp hạng.

1. Latham & Watkins

Latham & Watkins thành lập vào năm 1934, thường được xem là công ty luật danh tiếng và sở hữu lợi nhuận cao nhất thế giới.

Công ty được thành lập bởi Dana Latham và Paul Watkins tại thành phố Los Angeles, California. Trong đó Latham chuyên về luật thuế tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ, còn Watkin chuyên về luật lao động. Tại thời điểm thành lập, công ty chỉ có 3 người.

Trụ sở của Latham & Watkins tại thành phố San Diego. Ảnh: Glassdoor.

Trụ sở của Latham & Watkins tại thành phố San Diego. Ảnh: Glassdoor.

Cho đến nay, doanh thu của Latham & Watkins ở ngưỡng 2.6 tỷ USD một năm, với 22 trụ sở và gần 2,200 luật sư tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á. Với tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi luật sư hơn 600,000 USD một năm, hiệu năng hoạt động của Latham & Watkins là cực kỳ đáng nể.

2. DLA Piper

Có trụ sở tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, doanh thu trong năm gần nhất của Piper đã vượt hơn mức 2.5 tỷ USD.

Công ty cũng có tuổi đời rất trẻ, chỉ mới được thành lập vào năm 2005. Nhưng thành tựu của nó nhờ vào việc kế thừa từ ba công ty luật lâu đời là Gray Cary Ware & Freidenrich LLP (trụ sở tại San Diego), Piper Rudnick LLP (trụ sở tại Chicago)DLA LLP (trụ sở tại Anh).

ouocvexg

DA Piper từng là mạnh thường quân lớn trong chiến dịch tái cử của Tổng thống Obama vào năm 2012. Ảnh: Wikipedia

Thông tin thú vị ngoài lề về công ty, DLA Piper là mạnh thường quân lớn thứ 12 cho Tổng thống Barack Obama trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012.

3. Baker & McKenzie

Tái cơ cấu vào năm 1949, hai luật sư sáng lập Russell Baker và John McKenzie chỉ mất một năm để biến Baker & McKenzie trở thành một thế lực trên toàn liên bang Hoa Kỳ.

Saigon Tower, nơi có trụ sở của Baker & McKenzie TPHCM - Việt Nam. Ảnh: Wikimapia

Saigon Tower, nơi có trụ sở của Baker & McKenzie ở TP.HCM – Việt Nam. Ảnh: Wikimapia

Đến năm 1955, Baker & McKenzie chính thức mở chi nhánh đầu tiên của mình tại Venezuela và lan rộng ra toàn thế giới sau đó, trở thành một công ty luật toàn cầu.

Hiện doanh thu năm của công ty lên đến 2.43 tỷ USD với 77 trụ sở và 12,100 nhân viên, trong đó có 4,600 luật sư chính thức.

4. Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom

Công ty có tên dài nhất trong danh sách.

Đóng đô tại New York từ năm 1948, Skadden tự khẳng định mình sau khoảng thời gian dài hoạt động khi được Forbes vinh dành là “Ông trùm luật của Phố Wall”.

a-jose-javier-rodriguez

Ông Jose Javier Rodriguez, tân Thượng nghị sĩ của Tiểu bang Florida, từng là thành viên của Skadden Fellowship Foundation thuộc Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom. Quỹ chuyên hỗ trợ các luật sư hoạt động trong lĩnh vực lợi ích công cộng. Ảnh: Politico.

Skadden cũng đang ngấp nghé giành vị trí của Baker khi doanh thu năm gần nhất hiện nay ở mức 2.41 tỷ USD.

Có 23 trụ sở trên toàn thế giới và tỷ lệ lợi nhuận trên đầu luật sư vượt cả Latham & Watkins, rõ ràng vị thế của Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom không thể bị xem thường.

5. Kirkland & Ellis

Nổi danh với kỹ năng tranh tụng, công ty có lượng khách hàng chủ yếu là những doanh nghiệp phải giải quyết tranh chấp tại tòa. Kirkland $ Ellis có trụ sở tại 12 thành phố lớn như Bắc Kinh,  Thượng Hải, Hong Long, Chicago, New York, London hay Munich.

Tuy vậy, tỷ lệ lợi nhuận/luật sư của Kirkland & Ellis là cao nhất trong số 10 công ty có tên trong danh sách, lên đến 771,000 USD/người.

6. Clifford Chance

Đại diện Anh quốc đầu tiên có mặt trong danh sách, Clifford Chance có trụ sở chính ở London và là thành viên của Hội Pháp Thuật bao gồm những công ty luật hàng đầu tại Anh.

Tiền thân là  hai hãng luật có trụ sở tại London, Clifford Turner và Coward Chance; vào năm 1999 công ty tiếp tục thâu tóm Pünder, Volhard, Weber & Axster tại Frankfurt, Đức và Rogers & Wells tại New York, Hoa Kỳ.

Đến nay, công ty có 36 trụ sở tại 26 quốc gia và hơn 3,300 luật sư chuyên nghiệp. Doanh thu năm gần nhất của Clifford vượt mức 2.1 tỷ USD.

7. Freshfields Bruckhaus Deringer

Công ty Anh quốc thứ hai trên bảng xếp hạng, Freshfields là công ty luật lâu đời nhất có mặt trong danh sách – và đồng thời cũng được xem là công ty luật quốc tế lâu đời nhất trên toàn thế giới, thành lập vào năm 1743 và tồn tại cho đến tận ngày nay.

Để hiểu rõ hơn về tầm vóc của Freshfields, chỉ tính trong năm 2014, công ty đã xử lý thành công 91 thương vụ mua bán – sát nhập với tổng giá trị lên đến 118 tỷ USD.

Doanh thu của Freshfields hiện ở mức 2.03 tỷ USD một năm với tỷ lệ lợi nhuận/luật sư cao hơn so với nhiều công ty luật xếp trên của danh sách – 415,000 USD.

8. Dentons

Dentons có quá trình tổ chức tương đối phức tạp trong 5 năm trở lại đây. Vào năm 2013, Denton là kết quả sát nhập của SNR Denton, Fraser Milner Casgrain và Salans. Đến năm 2015, Dentons tiếp tục kết hợp với công ty luật Trung Quốc Dacheng để trở thành công ty luật lớn nhất thế giới nếu dựa trên số lượng luật sư hành nghề (khoảng 7,300 người).

Doanh thu của Dentons ở mức 2 tỷ USD mỗi năm.

9. Allen & Overy

Công ty luật thứ hai, nhưng chưa phải cuối cùng có nguồn gốc từ Anh quốc; Allen & Overy có 46 trụ sở tại 32 quốc gia; với gần 3,000 luật sư và 5,000 nhân viên hỗ trợ.

office_officeimage_hochiminhcity

Allen and Overy Việt Nam có trụ sở tại tòa nhà “trái bắp” Bitexco, TP.HCM. Ảnh: Allen&Overy Vietnam.

Thành lập ở London vào ngày 1 tháng 1 năm 1930 bởi George Allen và Thomas Overy; công ty được xác định ngay từ đầu chỉ tập trung vào các hoạt động thương mại. Danh tiếng lẫy lừng của Allen & Overy bắt đầu khi George Allen được triệu làm cố vấn cho Vua Edward Đệ Tam trong cuộc khủng hoảng khiến vị vua này phải thoái vị vào năm 1936. Đến khi Thế chiến thứ Hai nổ ra, công ty đã vững vàng với vị thế công ty luật hàng đầu của Anh.

Doanh thu của Allen & Overy cũng ở ngưỡng 2 tỷ USD mỗi năm.

10. Linklaters

Bảng xếp hạng kết thúc với thành viên cuối cùng của Hội Pháp Thuật đến từ Anh Quốc, Linklaters. Linklaters cũng là một hãng nhiều truyền thống khi được thành lập vào năm 1838. Cho đến cuối thế kỷ 20, công ty trở thành một hãng luật hàng đầu về doanh nghiệp, nhưng thiên về thị trường nội địa Anh Quốc.

Đến năm 1998, sau khi Linklaters & Alliance hình thành với sự tham gia của hàng loạt những hãng luật nổi tiếng của Châu Âu lục địa (như De Brauw Blackstone Westbroek tại Amsterdam hay De Bandt van Hecke Lagae của Bỉ), họ mới chính thức mở rộng ảnh hưởng của mình. Hiện nay, công ty có 2,000 luật sư hoạt động thường xuyên tại 29 trụ sở thuộc 20 quốc gia.

Linklaters ngày nay tập trung vào các lĩnh vực tài chính như thị trường vốn và ngân hàng với doanh thu 2.01 tỷ USD hằng năm./.

Nguồn tổng hợp

List of largest law firms by revenue, Wikipedia và tham khảo trang web chính thức của các công ty

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.