20 tips giúp bạn sống sót (và sống khỏe) tại trường Luật – Kỳ 1

20 tips giúp bạn sống sót (và sống khỏe) tại trường Luật – Kỳ 1

1. Đọc nhiều

Đọc tất cả các tài liệu được chỉ định cho khóa học của bạn. Đừng để bỏ lại phía sau khi đang học luật; bạn có thể sẽ không bao giờ đuổi kịp lại nữa.

Thêm vào đó, sự dài dòng, lằng nhằng và bản chất của ngôn ngữ pháp lý sẽ khiến sách luật không dễ đọc như truyện ngôn tình. Bạn nên đọc vào thời điểm nào đó trong ngày khi bạn tỉnh táo nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc ở một nơi mà bạn không bị phân tâm hay bị cám dỗ làm một việc gì khác. Nếu không, bạn sẽ thấy rằng đọc sẽ làm bạn mất thời gian lâu hơn mức cần thiết.

2. Học tóm tắt án

Án là nơi mà nội dung pháp lý của điều luật và phương pháp áp dụng điều luật đó gặp nhau trong một tình huống thực tế cụ thể. Bạn cũng sẽ không dễ dàng tìm được nội dung bản án liên quan mật thiết đến môn học của mình với hệ thống cơ sở dữ liệu pháp lý tại Việt Nam hiện nay. Vì vậy, chúng rất quý giá. Nếu được thầy cô cung cấp, đừng bỏ lỡ.

law-library-008

Không phải tại giảng đường, sự thấu hiểu các nguyên tắc, điều khoản pháp lý sẽ đến một cách tự nhiên khi bạn dành thời gian để học tóm tắt án hoặc văn bản pháp luật. Ảnh minh họa (không rõ nguồn)

Ghi chú trong khi đọc án. Đối với mỗi vụ án được giao để nghiên cứu, nên viết ra các sự kiện có ý nghĩa về mặt pháp lý, từ đó nắm chắc được vụ việc và các cơ sở hợp lý đi đến phán quyết của tòa án. Bản tóm tắt án của bạn cũng cần lưu ý một điều – sự ngắn gọn. Bạn sẽ bất ngờ với lợi ích mà thói quen này mang lại trong tương lai.

3. Xem lại bài trước khi đến lớp

Xem lại các ghi chú của bạn (bao gồm bản tóm tắt án) ngay trước khi đến lớp. Bằng cách đó, các vụ việc, nội dung điều luật, các liên kết giữa các điều luật sẽ vẫn rõ ràng trong tâm trí của bạn,  làm tăng đáng kể khả năng theo kịp các cuộc thảo luận ở lớp (chưa kể đến việc tránh được sự bối rối do chưa chuẩn bị trước khi giảng viên hỏi ý kiến của bạn).

4. Hãy đến lớp học

Luật học, không may thay, không phải là nơi mà sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm hay trí thông minh siêu phàm có thể giúp bạn vươn xa như các ngành khoa học hoặc marketing, thương mại. Hãy đến lớp.

img_8299-mcc5

Lớp học, dù ở cấp độ nào, cũng không phải là một nơi dễ chịu. Nhưng đừng bỏ lỡ nó. Ảnh minh họa (không rõ nguồn)

Tại buổi giảng, hầu hết các giảng viên sẽ khái quát, cung cấp thêm thông tin thực tế, kiến thức cần lưu ý hay các tài liệu hay, vốn không được nói đến trong sách chuyên khảo. Do đó không đến lớp học sẽ đặt bạn vào thế bất lợi lớn khi bạn làm các bài thi cuối kỳ (cũng như khả năng hấp thụ nội dung bài học). Đây cũng là cơ hội để bạn có cơ hội trao đổi, hỏi trực tiếp những thắc mắc của mình với bạn bè và các giảng viên.

5. Tập trung khi ở trong lớp học

Một số sinh viên bị xúi giục rằng lớp học không có thông tin nào bổ ích cả, nên sử dụng thời gian trong lớp học để mua sắm trên mạng, chơi game hay tranh thủ đọc e-mail.

Bạn đang phải trả một số tiền học phí đáng kể. Bạn có thực sự muốn dành tiền học phí của mình chỉ để “lướt net” hoặc chơi đánh bài trên laptop, thay vì tập trung vào bài giảng và các cuộc thảo luận trong lớp? Luật học đôi khi có thể rất nhàm chán, đặc biệt đối với các lý thuyết và nguyên tắc pháp lý của một số đạo luật lớn. Nhưng ít ra, việc tập trung tại lớp sẽ giúp bạn làm quen với sự chán chường đó trong tương lai.

6. Đừng bỏ lỡ hoạt động ở lớp học

Sinh viên sẽ học tốt nhất khi họ tích cực tham gia vào quá trình học tập.

7. Ghi chú tại lớp

Tuy nhiên, đừng sa vào việc cố gắng ghi chép tất cả mọi thứ, hãy biết lựa chọn thông tin để tiếp thu, vì bạn không thể cuối mặt viết cả buổi học, cũng như có thể bỏ lỡ nhiều thông tin khác. Xem lại các ghi chú trong lớp học của bạn trước khi bắt đầu các bài đọc tiếp theo được giao. Đồng thời, cũng hãy phân tích các vụ án, điều luật mới có tác động gì đến những gì bạn đã đọc qua hay không.

8. Chuẩn bị đề cương mỗi lần lên lớp

Đề cương, tài liệu và những nội dung môn học liên quan được chuẩn bị bởi các sinh viên lớp trên hoặc các đề cương được mua bán tại…tiệm photo trước cổng trường không thể thay thế cho việc tạo ra bản đề cương của riêng bạn.

Các phân tích cần thiết để chuẩn bị một đề cương khóa học sẽ giúp bạn xác định được các phạm vi, nội dung và hệ thống quy phạm pháp luật được nhắc đến trong khóa học, cũng như xác định các quy định liên quan đến nhau như thế nào.

19176190-angry-student-screaming-stressfully-and-holding-glasses-while-studying-isolated-on-white-part-of-a-s-stock-photo

Dành hàng giờ đồng hồ để tổng hợp đề cương môn học không bao giờ dễ chịu, nhưng nó sẽ rất có ích trong tương lai. Nguồn: ảnh

Nếu bạn không trải qua quá trình này, bạn ít có khả năng nắm vững đước nội dung chủ yếu của khóa học.

Ngoài ra, không phải tất cả các giảng viên giảng dạy một môn học theo cùng cách thức. Chưa kể đến việc sẽ có khá nhiều giảng viên chia nhau giảng dạy một môn học. Cách duy nhất để có được một đề cương được thiết kế riêng hiệu quả cho khóa học của mình là chính bạn tự làm ra nó.

Đừng chờ đợi cho đến giai đoạn chuẩn bị ôn thi mới chuẩn bị đề cương của bạn; bạn sẽ không bao giờ hoàn thành nó đúng lúc.

Một số sinh viên thích lên đề cương một lần mỗi tuần. Những người khác thì một lần mỗi tháng. Tuy nhiên có những người lại thích lên đề cương bất cứ khi nào một chủ đề trong môn học được hoàn thành. Chọn bất cứ lịch trình nào tốt nhất cho bạn và dính chặt với nó.

9. Cân nhắc việc lập một nhóm học tập.

Nhóm học tập có thể là một công cụ học tập có giá trị, đặc biệt trong ngành Luật. Nói sơ qua về tài liệu với các bạn cùng lớp có thể làm tăng sự hiểu biết và ghi nhớ các tài liệu của khóa học. Bạn cũng có thể có được những lời khuyên học tập hữu ích từ bạn cùng lớp.

Nếu bạn quyết định thành lập một nhóm học tập, hãy tìm kiếm những sinh viên có sự chuẩn bị tốt cho việc lên lớp và có mục tiêu học tập tương tự. Đừng để các buổi họp nhóm học tập của bạn trở thành các buổi tán gẫu chuyện tầm phào hay chuyện xã hội. Ngoài ra, đừng dùng nhóm học tập như là cách để giảm nhẹ khối lượng công việc đáng lẽ phải là của bạn (nhờ tổng hợp giúp, nhờ tóm tắt giúp…). Cuối cùng, nếu bạn thấy rằng mình không nhận được ích lợi gì từ nhóm, hãy rời nhóm để tiết kiệm thời gian.

10. Xem lại, xem lại và xem lại

Chỉ vì vẫn chưa đến thời điểm thi không có nghĩa là bạn sẽ chỉ xem lại hệ thống bài học, điều khoản, nguyên tắc pháp lý khi sắp đến kỳ thi. Đây không phải là trường trung học phổ thông. Và cũng không phải là các trường đại học chuyên ngành khoa học tự nhiên hay thương mại khác.

Các nguyên tắc pháp lý, các vấn đề và phương pháp áp dụng chúng hợp lý cần thời gian thẩm thấu rất lâu. Bạn không thể nhồi nhét, và chắc chắn cũng sẽ không quá thông minh để chỉ xem bài ngay trước ngày thi cuối kỳ và vẫn nhận được điểm tốt. Nếu bạn may mắn đi chăng nữa, kiến thức pháp lý sẽ chẳng còn gì trong đầu sau khi bạn hoàn tất môn học đó. Vì vậy, hãy dành thời gian để xem lại bài thường xuyên trong suốt học kỳ./.

Còn tiếp

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.