Tuyên bố về phiên tòa sơ thẩm vụ án Hội Nhà báo Độc lập

Các nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn (trái), Nguyễn Tường Thụy (giữa), Phạm Chí Dũng (phải). Ảnh: SBTN.
Các nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn (trái), Nguyễn Tường Thụy (giữa), Phạm Chí Dũng (phải). Ảnh: SBTN.

Ngày 04 tháng 01 năm 2021

Chúng tôi, những tổ chức báo chí ký tên dưới đây, phản đối và lên án việc bắt giữ và xét xử ba nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 2, Điều 117, Bộ luật Hình sự. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 5/1/2021 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba nhà báo nêu trên là những hội viên đóng vai trò tích cực trong Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ông Phạm Chí Dũng là Chủ tịch, ông Nguyễn Tường Thụy là Phó Chủ tịch Hội, ông Lê Hữu Minh Tuấn là biên tập viên. Cả ba đều là những cây bút của Việt Nam Thời báo, một cơ quan báo chí của Hội Nhà báo Độc lập.

Ba nhà báo nêu trên bị truy tố và xét xử chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hiệp hội, những quyền con người căn bản nhất mà Hiến pháp Việt Nam lẫn luật pháp quốc tế đều ghi nhận. Chính quyền Việt Nam có thể biện minh cho việc này bằng mọi cách và mọi phương tiện tuyên truyền mà họ có. Điều đó không làm thay đổi thực tế rằng bằng cách truy bức và bỏ tù các nhà báo, họ đang tự đặt bản thân vào cùng vị trí trong lịch sử với các triều đại quân chủ và những vụ án văn tự ngục.

Chúng tôi tuyên bố đứng cùng với ba nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn và Hội Nhà báo Độc lập trong sự nghiệp xây dựng một nền báo chí tự do cho Việt Nam, và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ba nhà báo.

Đồng ký tên:

Luật Khoa tạp chí
The Vietnamese

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.