Xét xử Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm: Tòa tuyên án trong khi thân nhân bị công an tạm giữ

Hai nhà hoạt động nhận tổng cộng 16 năm tù và 8 năm quản chế.

Xét xử Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm: Tòa tuyên án trong khi thân nhân bị công an tạm giữ
Ảnh trái: Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. Ảnh phải: Vợ và hai con của Trịnh Bá Phương. Nguồn: RFA, Facebook Đỗ Thị Thu.

Hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm bị xét xử từ sáng nay, 15/12/2021, tại Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội. Phiên tòa kết thúc lúc 13 giờ 15 phút cùng ngày.

Tòa tuyên án Trịnh Bá Phương 10 năm tù giam và 5 năm quản chế; tuyên Nguyễn Thị Tâm 6 năm tù giam và 3 năm quản chế, theo nguồn tin của Luật Khoa và thông tin trên Facebook của luật sư Đặng Đình Mạnh, người trực tiếp tham dự phiên tòa. Mức án của Trịnh Bá Phương cao hơn so với mức Viện Kiểm sát đề nghị là 8 - 9 năm tù và 5 năm quản chế.

Đáng chú ý, thân nhân của hai bị cáo không nhận được giấy mời tham dự và không được phép vào tham dự phiên tòa. Khi tập trung trước tòa án sáng nay để chờ đợi, họ bị lực lượng chức năng đưa về đồn công an phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội để tạm giữ.

Đỗ Thị Thu, vợ của Trịnh Bá Phương mô tả trên Facebook cá nhân rằng ngay từ sáng sớm lực lượng an ninh đã đến đặt “chốt kiểm dịch” chặn trước cửa ngõ nhà cô để ngăn cô và gia đình đến tham dự phiên tòa. Đến 12h, các nguồn tin cho biết cô đã bị đưa về phường Dương Nội và vẫn chưa được thả, Facebook không liên lạc được. Tình trạng mất liên lạc cũng xảy ra với Nguyễn Thanh Mai, con gái của Nguyễn Thị Tâm.

Sau khi tòa tuyên án, các tài khoản này hoạt động trở lại. Nguyễn Thanh Mai cho biết trên Facebook rằng cô và hơn 10 người khác bị đưa về đồn công an sáng nay đang yêu cầu được đưa lại về tòa án để lấy xe. Đến 13h47 phút, yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết.

Theo thông tin livestream trên Facebook của Nguyễn Thanh Mai, công an yêu cầu họ “tự bỏ tiền để thuê taxi đi về”.

Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm là ai?

 • Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm là hai người dân mất đất trở thành nhà hoạt động ở xã Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Ông Phương và bà Tâm cũng là hai tiếng nói lớn bảo vệ dân làng trong vụ cảnh sát tấn công thôn Hoành, xã Đồng Tâm ngày 9/1/2020.
 • Họ bị bắt vào ngày 24/6/2020, bị truy tố tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
 • Trịnh Bá Phương là con trai của nhà hoạt động Cấn Thị Thêu, anh trai của Trịnh Bá Tư. Bà Thêu và ông Tư cùng bị bắt vào tháng 6/2020. Họ bị tuyên án trong một phiên tòa khác hồi tháng 5/2021. Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên mỗi người 8 năm tù, với cùng tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. [1]

Chứng cứ buộc tội họ là gì?

 • Theo cáo trạng, chứng cứ buộc tội Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm được thu thập trên Facebook cá nhân, phần lớn trong thời gian từ ngày 9 - 11/1/2020, đúng khoảng thời gian vụ việc tại Đồng Tâm diễn ra.
 • Riêng Trịnh Bá Phương còn bị buộc tội vì giữ một cuốn sách “Cẩm nang nuôi tù” của Phạm Đoan Trang.
 • Cáo trạng cho biết các bài viết, video clip mà hai người này đăng tải có nội dung “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân”, “tuyên truyền thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”.
 • Theo RFA, Trịnh Bá Phương cho biết công an từng đe dọa sẽ bắt vợ của ông nếu như ông không nhận tội. [2]

Dư luận phản ứng ra sao?

 • Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) lên án việc chính quyền Việt Nam kết tội Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. [3]
 • Họ yêu cầu “lập tức hủy bỏ các cáo buộc mang động cơ chính trị và phóng thích hai nhà hoạt động”.

Trịnh Bá Phương nói gì?

 • Sau khi phiên tòa kết thúc, bà Đỗ Thị Thu đã đăng tải nội dung được cho là lời nói sau cùng của chồng mình, ông Trịnh Bá Phương, tại phiên tòa. Trong đó, ông Phương khẳng định rằng mình “không có tội”.
 • Lời nói sau cùng của Trịnh Bá Phương được vợ đăng tải trên Facebook như bên dưới:

“Tôi đấu tranh với mong muốn đất nước tôi không còn tình trạng hàng trăm người bị đánh chết trong đồn công an.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng người Việt phải rời bỏ quê hương đi làm thuê ở xứ người qua những tổ chức buôn người với vỏ bọc xuất khẩu lao động.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng ruộng đất với bờ xôi ruộng mật là sinh kế của người nông dân bị Đảng Cộng Sản cướp đoạt.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng Đảng cử, dân bầu và người dân phải được bầu cử tự do và tôi đấu tranh để người dân chúng tôi không còn bị cai trị bởi Đảng Cộng Sản Việt Nam, một tổ chức hèn với giặc, ác với dân.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng áp bức bóc lột  và tôi chống Đảng Cộng Sản Việt Nam là việc làm chính nghĩa.

Tôi không có tội với dân với nước. Chính Đảng Cộng Sản Việt Nam mới là tổ chức phản bội, bán nước, hại dân.

Nhân dân và lịch sử sẽ phán xét tội ác của Đảng Cộng Sản đã gây ra với dân tộc Việt Nam.”


* Chúng tôi sẽ cập nhật về tình trạng của gia đình Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm khi có thông tin mới.


Chú thích

1.  BBC News Tiếng Việt. (2021, May 5). Việt Nam: Tòa tuyên án bà Cấn Thị Thêu và con trai, mỗi người 8 năm tù. Retrieved 2021, from https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-56990675

2.  R. (2021, November 3). Ông Trịnh Bá Phương bị ép cung: “Không nhận tội, vợ sẽ bị bắt.” Radio Free Asia. Retrieved 2021, from https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/activist-trinh-ba-phuong-was-forced-confession-if-you-dont-confess-your-wife-will-be-arrested-11032021034935.html

3.  Vietnam: Free Land Rights Activists. (2021, December 14). Human Rights Watch. Retrieved 2021, from https://www.hrw.org/news/2021/12/14/vietnam-free-land-rights-activists

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.