Người Việt tại Mỹ là cộng đồng gốc Á duy nhất ủng hộ Đảng Cộng Hòa

Ảnh hưởng của chính trị quê nhà.

Người Việt tại Mỹ là cộng đồng gốc Á duy nhất ủng hộ Đảng Cộng Hòa
Đồ họa: Tùy Phong/ Luật Khoa.

Người Mỹ gốc Việt là nhóm gốc Á duy nhất có xu hướng bầu cho phe bảo thủ của Hoa Kỳ, theo khảo sát mới nhất của Pew Research thực hiện trong sáu tháng, từ tháng 7/2022 đến tháng 1/2023.

Trong năm nhóm gốc Á lớn nhất tại Mỹ, 68% người gốc Philippines, 68% người gốc Ấn và 67% người gốc Hàn nhận là người của Đảng Dân chủ hoặc thiên tả. Phần lớn người gốc Trung Quốc (56%) ủng hộ Đảng Dân chủ. Chỉ duy nhất cộng đồng người gốc Việt ngả về hướng ngược lại, với 51% nhận là người ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Khảo sát này của Pew Research cũng tương đồng với một khảo sát cử tri người Mỹ gốc Á vào năm 2018 của AAPI Data. Khảo sát này khi đó đã cho thấy cộng đồng gốc Việt là nhóm gốc Á duy nhất trong sáu nhóm (gồm năm nhóm trên và nhóm gốc Nhật) có xu hướng ủng hộ phe bảo thủ và Tổng thống Donald Trump. Xu hướng này có vẻ vẫn không thay đổi 5 năm sau đó. 

Tại sao thông tin này quan trọng?

Cộng đồng người Mỹ gốc Á là nhóm cử tri có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ và cộng đồng gốc Việt là một trong số đó. Họ sẽ góp phần tác động vào tương lai chính trị của Hoa Kỳ cũng như các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. 

Đây không chỉ là cộng đồng hàng năm gửi về Việt Nam những nguồn kiều hối dồi dào mà còn gián tiếp tác động đến các hoạt động vận động cho các quyền tự do dân chủ cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị tại Việt Nam, thông qua việc lên tiếng với các nghị sĩ ở Quốc Hội.

Nguyên nhân do đâu?

Đăng ký để đọc tiếp

Đăng ký ngay để đọc toàn văn bài viết này và truy cập tất cả các bài dành cho thành viên miễn phí (gói Free).

Đăng ký
Đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.