2018: Mỗi ngày ta cần một niềm vui

2018: Mỗi ngày ta cần một niềm vui

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
Chọn những bông hoa và những nụ cười
Tôi nhận gió trời mời em giữ lấy
Để mắt em cười, tựa lá bay…”

Nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn đã viết như thế trong nhạc phẩm “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”. Nhiều tài liệu ghi năm sáng tác là 1980, khi ông mới trở về Sài Gòn sau những năm tháng phải đi làm kinh tế mới hoặc đi học tập cải tạo.

Nhạc phẩm này của ông trở thành một dạng tuyên ngôn của lối sống tích cực, hay cũng có thể là một cách để con người tự an ủi mình.

Cái khát vọng mưu cầu hạnh phúc luôn thường trực trong tâm hồn mỗi chúng ta. Thật không có gì chính đáng hơn nhu cầu được “sống vui từng ngày” và được “yêu cuộc đời này”.

Chúng ta cần nhiều hơn những bông hoa, nhưng là hoa trên mỗi con đường, và ít hơn những bông hoa trong các phòng họp.

Chúng ta cần nhiều hơn những nụ cười khích lệ mỗi khi phạm phải sai lầm hay nụ cười hoà giải mỗi khi đi đường va quệt, và ít hơn những nụ cười thoả hiệp với quan tham.

Chúng ta cần nhiều hơn những cơn gió trời trong lành và ít hơn những nhà máy nhiệt điện hay những chiếc xe chở vật liệu giăng kín bụi đường.

Chúng ta cần nhiều hơn những “hàng lá me vàng” để đón em về trong những “bàn chân quen quá”, và ít hơn những cao ốc chọc trời chen chúc trong nội đô.

Chúng ta cần nhiều hơn những “tiếng ru con nhẹ bước vào đời” và ít hơn những lo toan về phong bì cho bác sĩ hay chất lượng của vaccine.

Chúng ta cần nhiều hơn những niềm vui vỡ oà trong ngày 22/4/2017 khi quả bom khủng hoảng ở Đồng Tâm được tháo ngòi.

Chúng ta cần nhiều hơn tiếng hò reo, ca hát trong ngày BOT Cai Lậy bị đình chỉ thu phí.

Chúng ta cần nhiều hơn những quan chức nhũng nhiễu bị công lý trừng phạt.

Và chúng ta cũng cần nhiều tiếng hoan ca của những người tự do trên hành trình thử thách những giới hạn năng lực của con người và xã hội.

Là người dân sinh sống trong cùng một cộng đồng – quốc gia, chúng ta không có cách nào khác để tạo ra niềm vui ngoài cách thiết lập ra những quy tắc sống chung hài hoà, nơi con người tôn trọng nhau và nâng đỡ nhau. Bằng không, niềm vui của mỗi cá nhân chúng ta sẽ chỉ là những ốc đảo nhỏ bé lập loè trong giây lát rồi tắt lịm trong cơn cuồng phong bủa vây tứ phía.

Năm 2018, hãy cầu chúc cho chúng ta có thêm nhiều niềm vui để lựa chọn, nhiều nụ cười để mang cho, và nhiều con đường hoa để bước tới, mỗi ngày.

“…Và như thế tôi sống vui từng ngày
Và như thế tôi đến trong cuộc đời
Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi…”

Ban biên tập Luật Khoa tạp chí

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.