Hạ viện Mỹ ra trát đòi Cục Thuế giao nộp hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ ra trát đòi Cục Thuế giao nộp hồ sơ thuế của Tổng thống Trump
Hồ sơ khai thuế của Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị công khai. Ảnh: theipinionsjournal.com.

Hôm thứ Tư, 3/4/2019, Hạ viện Mỹ đã chính thức ra trát yêu cầu Cục Thuế Liên bang (IRS) công bố đầy đủ bản khai thu nhập tính thuế của Tổng thống Donald Trump trong sáu năm vừa qua, đánh dấu một nỗ lực lớn để điều tra về tài chính và giao dịch kinh doanh của ông chủ Nhà Trắng, The Guardian đưa tin.

Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ (House Ways and Means Committee) nêu rõ: “Việc này là tối cần thiết nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình của chính phủ và các quan chức được bầu của chúng ta.”

Cục Thuế Liên bang là một cơ quan thuộc Ngân khố Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. Treasury Department). Cơ quan này luôn có thông lệ giữ bí mật các khoản kê khai thu nhập và tính thuế, nếu không có lệnh yêu cầu.

Được biết, Ủy ban do đảng Dân chủ kiểm soát đang tìm kiếm các bản khai thuế của Tổng thống Trump trong sáu năm gần đây, từ 2013 đến 2018.

“Chúng tôi đã thực hiện các bước cần thiết cho yêu cầu này, và tôi chắc chắn rằng Ủy ban đang thực thi một cách hợp pháp các quyền giám sát của mình”, Chủ tịch Neal nói.

Tổng thống Trump từ chối công bố các bản khai thuế của mình trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016, điều này đi ngược với thông lệ 40 năm nay của các ứng cử viên tổng thống. Ông luôn nhắc lại tuyên bố rằng không thể công khai thuế vì ông đang bị kiểm toán.

Trump cũng nói rằngđảng Dân chủ đang dùng luật thuế như một vũ khí để soi mói và tìm cách hạ bệ ông.

Các đồng minh của Tổng thống Trump tại Quốc hội cũng đã ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết liệt trát yêu cầu này. Kevin Brady (đảng Cộng hòa), ủy viên cao cấp của Uỷ ban Thuế vụ Hạ viện đã viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhằm bày tỏ những gì ông gọi là “lạm dụng” quyền lực của đảng Dân chủ.

Brady nói rằng mặc dù “tính minh bạch trong chính phủ của chúng ta là vô cùng quan trọng”, nhưng “quyền riêng tư và tự do của tất cả người nộp thuế cũng là tối quan trọng – và Quốc hội nên thông qua luật tiết lộ bản kê khai tài sản tính thuế mới nếu thấy có vấn đề”.

“Vi phạm quyền riêng tư của một người nộp thuế”, Brady khẳng định, sẽ “đe dọa quyền riêng tư của tất cả người nộp thuế.”

“Theo luật, tất cả người Mỹ đều có quyền riêng tư liên quan đến thông tin cá nhân trong tờ khai thuế của họ”.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban Thuế vụ Hạ viện Neal nói rằng lệnh yêu cầu này là về chính sách, không liên quan đến chính trị, hoàn toàn độc lập với các hoạt động khác trong Quốc hội và chính quyền. Ông cũng tin tưởng rằng, Cục Thuế Liên bang sẽ tuân thủ luật pháp và cung cấp cho Ủy ban các tài liệu được yêu cầu một cách kịp thời.

Trong lời khai trước phiên điều trần tại Hạ viện vào tháng trước, Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Trump, nói ông chủ Nhà Trắng đã hạ giá trị tài sản xuống khi khai thuế để giảm khoản thuế phải nộp.

Không những vậy, Cohen còn gợi ý rằng Quốc hội cần đối chiếu các bảng sao kê tài chính và bảng khai thuế của Trump để xem có đúng là có chuyện khai khống hay không.

Theo các chuyên gia và nhà phân tích kinh tế, Tổng thống Trump sẽ tiết kiệm được tới 15 triệu USD tính theo hóa đơn thuế dựa trên tài sản ông khai.

Trước đó, đảng Dân chủ cho biết họ quan tâm đến việc tổng thống có tuân thủ luật thuế liên bang hay không, cũng như liệu cá nhân ông có được hưởng lợi từ luật cắt giảm thuế do đảng Cộng hòa thông qua và được chính ông ký năm 2017 hay không.

Phe Dân chủ cũng tin rằng căn cứ trên hồ sơ tài chính của Trump, có thể làm sáng tỏ hơn các giao dịch kinh doanh của ông ở nước ngoài và làm rõ liệu tổng thống có vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ hay không nếu nhận được lợi ích từ nước ngoài mà không cần sự cho phép của Quốc hội.

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết rằng các quan chức dân cử đang hành động vì lợi ích cao nhất của đất nước, chứ không phải lợi ích riêng của họ. Tổng thống là người duy nhất có thể ký các dự luật thành luật và công chúng xứng đáng được biết liệu tổng thống có lợi ích tài chính cá nhân ảnh hưởng đến việc ra quyết định của ông hay không”, Dan Kildee, một nghị sĩ Dân chủ đến từ Michigan, nói.

Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện cho biết thêm rằng Ủy ban này đã phát hiện ra tám doanh nghiệp có lợi nhuận rất cao liên quan đến Trump và nói sẽ thông tin chi tiết về những nghi vấn này sau.

Tổng thống Trump tuyên bố ông không có kế hoạch giao nộp bản kê khai tài sản tính thuế cho Quốc hội, và ông sẵn sàng đấu tranh tới tận Tối cao Pháp viện.

Theo luật, các quan chức thuế sẽ không công bố bảng kê khai tài sản tính thuế của một cá nhân cho đến khi họ nhận được lệnh buộc phải làm như vậy.

Từ khóa:

thuế: tax (n)
tax return: bản khai thu nhập tính thuế (np)
Quốc hội Mỹ: United States Congress (n)
hệ thống thuế liên bang: federal tax system (np)
Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ: the Supreme Court of the United States (n)
Cục Thuế Liên bang: Internal Revenue Service (n)
Ủy ban Thuế vụ Hạ viện: House Ways and Means Committee

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.