6 gương mặt ngoài đảng tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Trước mắt những ứng viên độc lập này là rất nhiều hàng rào phải vượt qua.

6 gương mặt ngoài đảng tự ứng cử đại biểu Quốc hội
Đồ họa: Luật Khoa. Ảnh nền: Quochoi.vn. Ảnh nhân vật: nhiều nguồn.

Thời hạn nộp đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội đã kết thúc. Một đường đua vào Quốc hội Việt Nam chuẩn bị mở ra.

Từ trên khán đài, những khán giả/ cử tri phần nào có thể dự đoán trước được kết quả. Cùng một đường chạy nhưng các ứng cử viên tự do sẽ phải vượt qua những hàng rào cao chót vót bằng đôi chân trần, còn các ứng cử viên của đảng, nhà nước thì yên vị trên xe ô tô có người chở băng băng về đích.

Những gương mặt tự ứng cử sau đây đã bắt lấy cơ hội đứng ngang hàng với những quan chức nhà nước được cử ra ứng cử.

Các ứng viên tự do có thể đang lo về những bất trắc sẽ xảy ra. Họ cũng có thể đang rất tự tin vào việc ứng cử của mình. Họ là ai?


Giáo sư Nguyễn Đình Cống: “Vào được Quốc hội là đại thành công, nếu bị loại thì tôi cũng thành công rồi”

Giáo sư Nguyễn Đình Cống. Ảnh: Facebook Nguyễn Đình Cống.

Tuổi tác không thể buộc Giáo sư Nguyễn Đình Cống trở thành khán giả cho cuộc bầu cử lần này.

“Tuổi tác chỉ là một phần của sức khỏe mà thôi. Tôi hoàn toàn khỏe mạnh và minh mẫn, bằng chứng là bao năm qua tôi vẫn công bố khoảng hơn 20 công trình khoa học”, Giáo sư Nguyễn Đình Cống, 83 tuổi, nói với Luật Khoa.

Nếu trúng cử, ông cho biết sẽ vận động Quốc hội thông qua nhiều luật đang rất cần thiết đối với công chúng đang bị tắc ở nghị trường, trong đó có các luật về quyền tự do hiệp hội, tụ tập ôn hòa của người dân.

Giáo sư Cống đang chuẩn bị tinh thần để vượt hàng rào đầu tiên trong cuộc bầu cử của mình.

“Tôi chuẩn bị tâm thế vững vàng, tự tin cho hội nghị cử tri nơi cư trú. Nếu người ta hỏi tôi thì tôi sẵn sàng trả lời, nếu người ta vu cáo tôi thì tôi vẫn sẵn sàng đáp trả”, Giáo sư Cống cho biết.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống sẽ ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội. Ông là tiến sĩ chuyên ngành xây dựng, từng công tác nhiều năm tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, từng là trưởng bộ môn tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Năm 1999, Giáo sư Cống về hưu. Năm 2016, ông tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống thường xuyên đăng bài trên mạng xã hội và được nhiều người theo dõi. Ông xuất bản nhiều sách, công trình nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài đa dạng. Năm 2013, ở tuổi 76, ông nhận giải thưởng KOVA cho một công trình khoa học ứng dụng về bê tông cốt thép.

Giáo sư Cống cho rằng ngay từ lúc nộp đơn ứng cử thì ông đã thành công rồi.

“Vào được Quốc hội là đại thành công, nếu bị loại thì tôi cũng thành công rồi vì tôi đã chứng minh rằng một người ngoài đảng cũng có thể ứng cử đại biểu Quốc hội”, Giáo sư Cống cho biết.


Lê Trọng Hùng: “Quốc hội hiện nay không hoàn thành đầy đủ bổn phận của mình”

Ông Lê Trọng Hùng. Ảnh: Facebook Hùng Gàn Lê.

Ông Lê Trọng Hùng, 42 tuổi, là một phóng viên độc lập của kênh thông tin Chấn Hưng TV. Ông sẽ ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội.

Ông Hùng cho biết ông sẽ tranh cử chứ không chỉ ứng cử.

“Ứng cử chỉ đơn thuần là làm hồ sơ, nộp đơn vào Hội đồng Bầu cử Quốc gia để xin ứng cử. Còn tôi thực hiện tranh cử. Tranh cử có nghĩa là tôi sẽ quảng bá bản thân để các cử tri ở đơn vị bầu cử của tôi, cử tri cả nước biết đến dự án tranh cử của tôi, những gì mà tôi sẽ mang đến cho họ”, ông Hùng nói với Luật Khoa.

Ông Hùng nói nếu trúng cử ông sẽ vận động Quốc hội thực hiện phong trào thượng tôn Hiến pháp, trong đó có việc tặng cho mỗi người dân một bản Hiến pháp. Ông cũng sẽ vận động Quốc hội thành lập tòa bảo hiến để ngăn chặn những vụ việc vi hiến.

Ông tin rằng mình sẽ trở thành một đại biểu có trách nhiệm với nhân dân.

“Tôi nhận thấy Quốc hội hiện nay không hoàn thành đầy đủ bổn phận của mình. Các đại biểu Quốc hội nhiều khi không biết mình là ai, không biết mình đang đại diện cho ai. Họ nhầm lẫn cái vị trí của mình trong mối quan hệ với người dân và mối quan hệ với nhà nước. Là một công dân trưởng thành, […] tôi phải có trách nhiệm đứng ra tranh cử để Quốc hội trở nên chuyên nghiệp hơn, trưởng thành hơn”, ông Hùng cho biết lý do ông quyết định ra ứng cử.

Theo hồ sơ ứng cử, ông Hùng tốt nghiệp đại học ngành luật kinh tế, cao đẳng sư phạm ngành sinh hóa, đại học sư phạm ngành sinh.


Trần Quốc Khánh: Bị bắt sau khi thông báo sẽ tự ứng cử

Ông Trần Quốc Khánh. Ảnh: Facebook Hùng Gàn Lê.

Chưa tới được hội nghị cử tri nơi cư trú, ứng cử viên Trần Quốc Khánh, 61 tuổi, đã bị bắt tạm giam.

Luật sư Lê Đình Việt, luật sư bào chữa của ông Khánh, cho biết công an tỉnh Ninh Bình thông báo ông Khánh bị bắt để điều tra về những chương trình phát trực tiếp của ông Khánh trên mạng xã hội.

Ông Khánh bị bắt vào ngày 9/3/2021, một ngày sau khi tham gia phản biện trực tuyến với ông Lê Trọng Hùng về chương trình tranh cử của ông Hùng.

Ngày 4/3/2021, ông Khánh đăng đơn kiện Bộ Nội vụ trên Facebook. Lý do kiện là vào tháng 9/2019, Bộ Nội vụ đã từ chối cấp đăng ký cho Hội Dân chủ Việt Nam của ông.

Trang Facebook cá nhân của ông Khánh đã không còn truy cập được kể từ ngày 14/3. Trang thông tin Tiếng nói công dân do ông lập ra thì hiện nay vẫn có thể truy cập.


Hoàng Hữu Phước: Cựu đại biểu Quốc hội tự ứng cử lần hai

Ông Hoàng Hữu Phước. Ảnh: Ngọc Thắng/Thanh Niên.

Ông Hoàng Hữu Phước, 63 tuổi, là ứng cử viên tự do ngoài đảng đáng chú ý trong đợt bầu này. Ông Phước sẽ ứng cử đại biểu Quốc hội tại thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2011, ông đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XIII. Năm 2016, ông tự ứng cử vào Quốc hội thì bị loại ở hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Trong Quốc hội khóa XIII, ông Phước là một trong những đại biểu Quốc hội hoạt động sôi nổi, gây nhiều tranh cãi. Đến nay, người ta vẫn nhớ đến ông với lập trường không ủng hộ biểu tình và phản đối hợp pháp hóa mại dâm. Ông còn nổi tiếng với cách phê phán kịch liệt các đại biểu Quốc hội cùng khóa với mình.

Ông Phước hiện nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty cổ phần thương mại dịch vụ tư vấn đầu tư doanh thương Mỹ Á. Trên blog cá nhân, ông cho biết mình tốt nghiệp thạc sĩ kinh doanh quốc tế tại Úc và từng là giảng viên Anh văn ở TP. Hồ Chí Minh.


Lại Thu Trúc: Lần thứ hai tự ứng cử

Bà Lại Thu Trúc. Ảnh: Blog Hoàng Hữu Phước.

Làm việc cùng công ty, cùng ứng cử đại biểu Quốc hội với ông Hoàng Hữu Phước còn có bà Lại Thu Trúc.

Bà Lại Thu Trúc hiện là trưởng phòng tài chính của công ty cổ phần thương mại dịch vụ tư vấn đầu tư doanh thương Mỹ Á. Bà nộp hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại TP. Hồ Chí Minh cùng ngày với ông Hoàng Hữu Phước.

Bà Trúc có vẻ là người khá kín tiếng. Báo chí không đưa tin chi tiết về việc ứng cử của bà Trúc. Bà Trúc cũng không có kênh thông tin cá nhân nào.

Theo thông tin trên blog của ông Phước, bà Trúc là người thường gửi các kiến nghị, phân tích về các vấn đề kinh tế đến các lãnh đạo nhà nước, tạp chí kinh tế.

Bà Trúc tự ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu vào năm 2016 cùng với ông Hoàng Hữu Phước, nhưng không lọt vào danh sách ứng cử viên chính thức.

Luật Khoa đã liên lạc với ông Phước và bà Trúc nhưng chưa được hồi đáp. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin khi có thể.


Phạm Hồng Thơm: Nông dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Bà Phạm Hồng Thơm. Ảnh: Facebook Phạm Hồng Thơm.

Phạm Hồng Thơm, 46 tuổi, đã nộp đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Bà Hồng Thơm cho rằng chính bà sẽ là người làm nên một đại biểu Quốc hội mà bà muốn thấy.

“Nếu được trúng cử, tôi sẽ là một đại biểu thực sự đại diện cho người dân, lắng nghe tiếng nói người dân, và gần dân nhất”, bà Thơm cho biết trong chương trình phát trực tuyến của mình.

Trong những chương trình phát trực tuyến trên Facebook, bà Hồng Thơm có một thông điệp về việc tự ứng cử của mình.

“Nếu tôi là một nông dân, trình độ lớp 6/12, […] có một lý lịch rất đơn giản như thế nhưng vẫn dám ra ứng cử đại biểu Quốc hội, thì Hồng Thơm nghĩ ai cũng có thể ra ứng cử đại biểu Quốc hội để thể hiện trách nhiệm của mình”, bà Hồng Thơm chia sẻ.

Theo bà Hồng Thơm, việc làm hồ sơ ứng cử, nhất là việc xác nhận lý lịch cá nhân, thông tin nhân thân của bố mẹ, chồng con thật sự là một việc rắc rối đối với các ứng viên tự ứng cử.

Bà cũng cho biết chủ tịch, phó chủ tịch xã nơi bà cư trú rất ủng hộ quyết định tự ứng cử của bà.


Thứ tự của các ứng cử viên trong bài được sắp xếp theo chữ cái đầu tiên trong tên, theo bảng chữ cái. Danh sách này có thể chưa bao gồm tất cả những người ngoài đảng tự ứng cử đại biểu Quốc hội.

Người ngoài đảng tự ứng cử đại biểu Quốc hội có thể liên hệ với Luật Khoa qua email: bbt@luatkhoa.org. Chúng tôi sẽ xác minh và liên hệ để tìm hiểu thêm thông tin. Luật Khoa giới thiệu các ứng cử viên độc lập theo tiêu chí khách quan, không thiên vị.

Bạn đã đăng ký thành công!

Mừng bạn trở lại!

Bạn đã đăng ký thành công.

Vui lòng kiểm tra hộp thư để lấy link đăng nhập.

Thông tin thanh toán của bạn đã được cập nhật.

Thông tin thanh toán của bạn chưa được cập nhật.